img

Phá thai 13 tuần đến 18 tuần bằng phương pháp an toàn

Rất nhiều thai phụ khi có thai được trên 13 tuần vì lý do cá nhân nào đó đã lựa chọn việc phá thai và vì không hiểu biết, không có kiến thức hoặc cả tin, muốn thực hiện cho nhanh chóng họ đã tìm đến các phòng khám không đảm bảo về mọi yếu tố như cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn của bác sĩ. Cuối cùng, hậu quả phải gánh lấy là những biến chứng sau thủ thuật như viêm nhiễm, băng huyết, sót thai, gây nguy hiểm tới tính mạng,… Bài viết dưới đây chúng tôi xin tổng hợp lại những thông tin về phá thai an toàn giúp chị có cái nhìn toàn diện nhất.

 


Phá thai 13 tuần đến 18 tuần
Phá thai 13, 14, 15, 16, 17, 18 tuần

 

Trước tiên chúng ta cần hiểu thế nào là phương pháp phá thai an toàn? Phương pháp phá thai an toàn là việc sử dụng các biện pháp của y tế nhằm kết thúc thai kỳ trong tử cung khi mang thai ngoài ý muốn được thực hiện bởi các bác sĩ chuyên khoa được đào tạo tại cơ sở y tế đạt chuẩn.

Đơn giản, phá thai an toàn tức là phải được thực hiện bởi các bác sĩ tại cơ sở y tế được cấp phép, phá thai an toàn hạn chế tối đa những tai biến, biến chứng trong và sau phá thai so với các phương pháp phá thai không an toàn.

Chị em có thể tham khảo một số phương pháp phá thai an toàn dưới đây:

1. Phá thai dưới 12 tuần (phá thai ba tháng đầu)

Là phương pháp phá thai áp dụng cho thai phụ mang thai đến hết 12 tuần tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Có hai biện pháp:

- Phá thai bằng thuốc: (phá thai nội khoa) là việc dùng thuốc (thuốc uống) để đình chỉ thai nghén, nhanh chóng, đơn giản không phải can thiệp vào cổ tử cung. Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho thai đến hết 7 tuần (49 ngày). Thuốc dùng trong phá thai sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để tống thai ra ngoài. Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc chỉ an toàn khi được các bác sĩ được đào tạo chuyên khoa chỉ đinh. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc và uống thuốc.

- Nạo, hút thai: là việc sử dụng các dụng cụ (dụng cụ hút chân không) để đình chỉ thai kỳ trong tử cung đối với thai từ tuần thứ 6 đến hết tuần thứ 12 (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối) . Thủ thuật được thực hiện bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn, cơ sở y tế đạt chuẩn (được cấp phép, phòng thủ thuật đảm bảo vô trùng,…)
Chuyên Gia Tư vấn

2. Phá thai từ tuần 13 đến tuần 18 (phá thai ba tháng giữa)

Nong, gắp thai đối với thai từ tuần 13 đến tuần 18 đây là việc sử dụng dụng cụ và thuốc để can thiệp vào cổ tử cung nhằm chấm dứt thai kỳ được thực hiện đối với từ tuần 13 đến hết tuần thứ 18 (tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối). Chỉ các bác sĩ được đào tạo và đủ kỹ năng thực hiện tại cơ sở y tế có đầy đủ các phương tiện y tế, phòng thủ thuật vô trùng và được cấp phép.

Trước khi phá thai tôi cần làm những gì?

Trước khi phá thai, thai phụ sẽ được kiểm tra sức khỏe toàn diện và tình trạng thai nghén (thai bao nhiêu tuần?). Khai thác tiền sử bệnh tật và hoàn cảnh của thai phụ để cân nhắc lựa chọn phương pháp phá thai phù hợp nhất.

Bác sĩ sẽ tư vấn về quá trình phá thai, chăm sóc sau phá thai và những biện pháp tránh thai. Sau đó, thai sẽ được các bác sĩ chỉ định làm một số các xét nghiệm, siêu âm. Điền đầy đủ thông tin và ký vào bản cam kết tự nguyện phá thai.

Quy trình phá thai sẽ được tiến hành ra sao?

Đối với phá thai bằng thuốc:

Sau khi các bước khám ổn định và bạn đủ điều kiện để có thể được phá thai bằng thuốc, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn uống thuốc. Viên thuốc này có tác dụng làm cho thai ngừng phát triển. Bạn có thể bị ra máu âm đạo như một chu kỳ kinh nguyệt.

Sau 2 ngày (48 giờ) bạn quay lại cơ sở y tế uống viên thuốc thứ hai, sau 30 phút đến 4 giờ sau khi uống thuốc bạn có thể cảm thấy đau bụng nhiều, ra máu và ra máu cục khi thai bị đẩy ra ngoài. Nếu tình trạng ra máu quá nhiều (1 giờ có thể phải thay đến 2 băng vệ sinh) kéo dài cần quay trở lại cơ sở y tế ngay.

Một số tác dụng phụ khi uống thuốc như nôn, buồn nôn, tiêu chảy,…tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng, vì nó sẽ nhanh chóng quá đi.

Đối với nạo, hút thai:

Các bác sĩ sẽ khám như đối với phá thai bằng thuốc, sau khi ổn định, chị em sẽ được đưa vào phòng thủ thuật, bạn sẽ thấy tỉnh táo suốt quá trình làm thủ thuật, các bác sĩ trong khi làm thủ thuật sẽ trò chuyện, tâm sự để giảm bớt căng thẳng, lo lắng cho bạn. Bạn có thể cảm thấy một chút đau, nhưng sau khi làm thủ thuật (5-10 phút) xong cơn đau sẽ giảm. Bạn được đưa về phòng nghỉ ngơi.

Đối với nong, gắp thai:

Sau khi khám và tư vấn, bạn được ngậm thuốc (có tác dụng làm mềm cổ tử cung) bạn có thể thấy ra máu và đau bụng. Sau đó bạn được uống thuốc giảm đau và đưa vào phòng thủ thuật. Thủ thuật có thể diễn ra trong vòng 10 -15 phút, sau đó bạn đưa ra phòng chăm sóc sau thủ thuật, nghỉ ngơi tại chỗ.

Những biểu hiện được xem là bình thường sau khi phá thai

Sau phá thai bằng thuốc:

Đa phần, chị em sẽ thấy ra máu giống như một chu kỳ kinh nguyệt, kéo dài tùy theo cơ địa của từng người có thể là trong vòng 1 ngày, thậm chí là cả tháng, nhưng lượng máu phải giảm.

Bạn có thể thấy bị sốt, ớn lạnh, những dấu hiệu này có thể nhanh chóng qua đi và không nguy hiểm.

Sau nạo, hút thai:

Các bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của bạn (huyết áp, mạch, tình trạng ra máu) ổn định bạn có thể được ra về. Bạn cũng có thể thấy ra máu và đau bụng giống khi bạn đến kỳ kinh, sau đó tình trạng này sẽ giảm đi.

Sau khi phá thai bằng phương pháp nong, gắp thai:

Bạn sẽ được theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 4 giờ đầu, nếu ổn định bạn có thể ra về. Đau bụng và ra máu trong vài ngày đầu, nếu trong những ngày tiếp theo mà tình trạng vẫn tiếp diễn nặng lên thì cần quay lại cơ sở y tế.
Chuyên Gia Tư vấn

Triệu chứng bất thường sau phá thai là gì?

Một số dấu hiệu bất thường sau phá thai chị em cần lưu ý như đau bụng ngày càng nặng, ra máu quá nhiều và kéo dài trên 1 tuần, hoăc không ra máu trong vòng 24 giờ sau khi uống thuốc (đối với phá thai bằng thuốc), sốt cao kéo dài, khí hư có mùi hôi,…

Biến chứng thường gặp sau phá thai là gì?

Phá thai an toàn tuy làm giảm thiểu tối đa những tai biến, biến chứng trong và sau phá thai. Tuy nhiên nếu không thực hiện phá thai an toàn, biến chứng vẫn có thể xảy ra như chảy máu, mệt mỏi hoa mắt, chóng mặt, nhiễm trùng, tổn thương cổ tử cung, …

Trên đây là những thông tin cần thiết nhất về phá thai an toàn, hãy áp dụng những biện pháp tránh thai an toàn, chăm sóc tốt trong thai kỳ để tránh phải đi phá thai. Nếu đã lựa chọn phá thai, hãy lựa chọn những cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ chuyên khoa thực hiện thủ thuật.

Để được hỗ trợ thêm bạn có thể đến trực tiếp Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội - 152 Xã Đàn để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.