img

3 nguyên nhân gây bệnh lậu thường gặp

Việc nhiễm bệnh lậu đến khi phát hiện mình mắc bệnh chắc hẳn đa phần người bệnh đều lo lắng sợ hãi, thậm chí bất ngờ không biết nguyên nhân nào khiến mình bị bệnh lậu. Nguyên nhân gây bệnh lậu bao gồm nhiều nguyên nhân khác nhau, và biết được những nguyên nhân này sẽ giúp người bệnh có cách phòng tránh bệnh hiệu quả nhất.

3 Nguyên nhân gây bệnh lậu thường gặp

Bệnh lậu do một loại vi khuẩn có tên Neisseria gonorrhoeae gây ra, hay còn gọi là song cầu khuẩn lậu – loại vi khuẩn có hình hạt cà phê, xếp với nhau thành từng cặp, cứ 15 phút phân chia một lần và phát triển mạnh mẽ trong môi trường ẩm ướt của cơ thể người, đặc biệt là bộ phận sinh dục.

Nguyên nhân gây bệnh lậu 

Nguyên nhân gây bệnh lậu bao gồm:

Quan hệ tình dục không sử dụng bao cao su với người có bệnh. Trường hợp quan hệ có sử dụng bao cao su nhưng có dùng miệng để quan hệ cũng khiến bạn mắc bệnh lậu ở miệng. Bệnh lậu hoàn toàn có thể xâm nhập vào cơ thể với cả những tiếp xúc tình dục trực tiếp và cả gián tiếp (dùng bao cao su, bao cao su không thể bảo vệ hoàn toàn bộ phận sinh dục, trong quá trình quan hệ có thể khiến niêm mạc bộ phận sinh dục bị trầy xước ít nhiều đây chính là “cửa ngõ” để vi khuẩn lậu có thể xâm nhập)
 

Hôn người mắc bệnh lậu ở miệng, đặc biệt là hôn sâu thì nguy cơ bị lây nhiễm bệnh là rất cao.
 

Lậu cầu lây truyền qua dịch mủ khi tiếp xúc với niêm mạc vết thương hở. Dù khuẩn lậu trong môi trường bên ngoài cơ thể, thậm chí ở vùng da khô ráo đã rất yếu và chết nhanh, tuy nhiên, nếu tay bạn vô tình dính dịch mủ của người bệnh rồi đưa lên miệng, mắt, bộ phận sinh dục hay bất cứ vùng da bị trầy xước nào trên cơ thể cũng có thể dẫn tới nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, chị em cũng không nên sử dụng chung quần áo, nhất là quần áo lót, đồ dùng vệ sinh cá nhân như bàn chải, khăn tắm… với người lạ.

Chuyên Gia Tư vấn

Nguyên nhân khiến bạn bị nhiễm bệnh lậu chủ yếu vẫn là quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh (chiếm đến 96% những trường hợp mắc bệnh). Tuy nhiên, cũng không thể loại trừ những khả năng lây nhiễm còn lại qua tiếp xúc trực tiếp, gián tiếp với dịch mủ của người bệnh.

Bệnh lậu có thể gây ra các biến chứng nguy hại đặc biệt cho sức khỏe sinh sản như: vô sinh do các bệnh viêm nhiễm đường sinh dục, đẻ non, chửa ngoài tử cung, viêm khớp… Ở phụ nữ mang thai mà nhiễm bệnh lậu lậu có thể lây truyền cho con qua đường sinh thường và gây nguy hiểm cho sức khỏe, tính mạng của trẻ.


Trên đây là những nguyên nhân gây bệnh lậu mà chúng tôi – đội ngũ chuyên gia của Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội muốn chia sẻ với người bệnh. Hy vọng với những thông tin này giúp chúng ta có thể chủ động phòng tránh cũng như chủ động đi khám bệnh sớm khi có những tiếp xúc thân mật (tình dục, hôn,..) với người bị lậu hoặc có nguy cơ cao mắc lậu.

Ngoài ra, trước khi đến khám chữa bệnh, người bệnh có thể chủ động đặt lịch hẹn khám trực tuyến hoặc gọi điện đến số điện thoại 0243.678.8888 - 0129.999.2020 (tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí)

Địa chỉ: Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội - 152 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội.

Chuyên Gia Tư vấn